5 เส้นทางศักดิ์สิทธิ์เพิ่มบุญบารมี

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

สำหรับคนไทยแล้ว ความเชื่อในเรื่องของบุญบาปดูจะเป็นเรื่องที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณจวบจนทุกวันนี้ ความเชื่อในการไ้ด้มาไหว้ มาสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาของคนไทยอย่างเราๆ ไม่ว่าจะปีใหม่ ปีเก่า ก็สามารถทำบุญเพิ่มบารมีได้ตลอดเวลา บทความนี้จะมาแนะนะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของไทย ที่คนส่วนใหญ่ให้ความเคารพนับถือ ซึ่งมีอยู่ทั้งในกรุงเทพเอง และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก คนสนใจอยากจะขอสิ่งใด ก็ดูจากรายละเอียดความศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละแห่งได้เลยครับ

 

ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร
ความเชื่อ หากผู้ใดได้มาไหว้พระหลักเมือง จะช่วยเสริมหลักฐานความมั่นคงให้กับชีวิต ช่วยตัดเคราะห์ ต่อดวงชะตา เสริมอำนาจบารี

เสาหลักเมืองถูกสร้างขึ้นโดย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 สมัยสถาปนากรุงเทพฯ ขึ้นเป็นราชธานี จึงมีการสร้างเสาหลักเมืองตามโบราณราชประเพณี นอกเหนือจากไหว้ศาลหลักเมืองแล้ว แนะนำให้เข้าไปสักการะเทวดาสำคัญ ทั้ง 5 ที่ประดิษฐานอยู่ในหอเทพารักษ์ด้วย เทวดาทั้ง 5 ประกอบด้วย พรเสื้อเมือง พระทรงเมือง พระกาฬไชยศรี เจ้าพ่อเจตคุปต์ และเจ้าพ่อหอกลอง

ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บริเวณมุมด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของท้องสนามหลวง ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง

 
พระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ จันทบุรี
ความเชื่อ การมานมัสการรอยพระพุทธบาท เปรียบเสมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระศาสดา ซึ่งถือได้ว่าเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ ซึ่งพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ อยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎอันสูงลิบ ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่งของไทย

การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวง ต้องขึ้นกระบะโฟว์วีลไปตามถนนลาดชันมาก ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินเท้าไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ระหว่างทางจะมีสิ่งต่างๆ ให้ได้ชม เช่น ถ้ำฤาษี ศิลาเจดีย์ หรือหินรูปบาตรคว่ำ เป็นต้น

คำแนะนำการมานมัสการ
จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถึง ช่วงวันมาฆบูชา หรือประมาณปลายเดือนมกราคา ถึง มีนาคม รวมระยะเวลาประมาณเพียง 2 เดือนในหนึ่งปี เท่านั้น

 
วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา
ความเชื่อ  หากผู้ใดได้มากราบขอบุตรชายจากองค์หลวงพ่อโสธรแล้ว มักจะสมหวังทุกคนไป และหลังจากได้ลูกชายสมหวังแล้ว คนส่วนใหญ่จะมาถวายละครชาตรี หรือบูชาหลวงพ่อโสธรด้วยไข่ต้ม ผลไม้ และพวงมาลัย

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือเรียกสั้นๆ ว่า วันโสธร อยู่เมืองแปดริ้ว มีตำนานเล่าขายเกี่ยวกับความอัศจรรย์ของ พระพุทธรูปลอยน้ำ และถือว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทยเช่นกัน

ปัจจุบัน การเดินทางมาวัดโสธรฯ ค่อนข้างสะดวกมาก และนอกเหนือจากการสักการะหล่วงพ่อโสธรแล้ว แนะนำให้ไปชมพระอุโบสถหลังใหม่ ที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม ด้วยศิลปะในรัชกาลที่ 9  ริมแม่น้ำบางปะกง

 

เจ้าแม่สามมุข ชลบุรี
ความเชื่อ หากใครนำว่าวที่เขียนชื่อตนเองกับคนรักมาถวาย เจ้าแม่จะอวยพรให้รักนั้นสมหวัง สามารถฟันฝ่าอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปได้

ศาลเจ้าแม่สามมุข ตั้งอยู่ที่ริมเชิงผา ตำบลอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี นอกเหนือจากจะเป็นที่รักของชาวประมง ที่มักจะมาจุดประทับถวายทุกครั้งก่อนออกเรือ เพื่อขอให้เดินทางโดยปลอดภัย และจับปลาได้จำนวนมากๆ แล้ว ยังมีตำนานในเรื่องของการอวยพรให้สมหวังในความรักของหนุ่มสาวอีกด้วย

ภายในศาลเจ้าแม่สามมุข ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางต่างๆ หลายองค์ ทั้งพระโพธิสัตว์ องค์อรหันจี้กง และพระสังกัจจายน์ ส่วนชั้นบทสุดจะมีเจ้าแม่กวนอินองค์ใหญ่ ประดิษฐานอยู่ด้วย

การไหว้เจ้าแม่กวนอิน แนะนำให้ซื้อสร้อยมุขเส้นมาถวาย

 

วัดหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ชลบุรี
ความเชื่อ หากใครพกปลัดขิกของหลวงพ่ออี๋ติดตัวไว้ จะส่งให้ผู้นั้น ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง

ความแก่กล้าในเรื่องการบริกรรมคาถา ทำให้หลวงพ่ออี๋ เป็นที่กล่าวขาน และมีการทำวัตถุมงคล เพื่อแจกจ่ายเป็นขวัญและกำลังใจของผู้คนจำนวนมาก แต่ที่นิยมและแพร่หลายมากๆ คือ ปลัดขิก เพราะเชื่อในความขลังที่จะช่วยให้ร่ำรวย

อีกหนึ่งวัดดังของจังหวัดชลบุรี วัดสัตหีบ หรือ วัดหลวงพ่ออี๋ เมื่อสมัยท่านยังมีชีวิตอยู่ วัดนี้ถูกสร้างในปี พ.ศ.2442 สมัยรัชกาลที่ 5

วัดสัตหีบ เปิดให้สักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 - 16.00 น. วัดนี้จะมีการจัดงานปีละ 3 ครั้ง คือ ช่วงก่อนตรุษจีน ช่วง 1-9 พฤษภาคม และวันมรณภาพของหลวงพ่ออี๋ ตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 10