ชวนเที่ยว 4 น้ำพุร้อนของไทย

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

ถ้าคุณเป็นแฟนหนังญี่ปุ่น หนังเกาหลี คงจะชินพอสมควรกับภาพการอาบน้ำร้อนในว่าจะเป็นในบ้านหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และเนื่องจากประเทศของเราส่วนใหญ่จะมีอากาศหนาวเย็น การได้อาบน้ำร้อนจะช่วยให้เกิดความสดชื่น และสบายใจอย่างมากเลยทีเดียว เห็นแล้วไม่จำเป็นต้องไปอิจฉาน่ะครับ เพราะประเทศไทยก็มีบ่อน้ำพุร้อนให้ชื่นชมและสามารถลงแช่ได้เช่นเดียวกัน เรามาดูกันดีกว่าบ่อน้ำพุร้อนของไทยมีที่ไหนบ้าง

 

4 น้ำพุร้อนในประเทศไทย

โป่งเดือดป่าแป๋ เชียงใหม่
น้ำพุร้อนที่อลังการมากที่สุดในประเทศไทย มี 3 บ่อและน้ำพุร้อนนี้ในอดีตเคยพุ่งสูงจากพื้นที่ถึง 2 เมตรเลยทีเดียว ในทุกๆ 30 วินาที และมีความร้อนสูงถึง 99 องศาเซลเซียส ประมาณหนึ่งการแสดงโชว์ของม่านน้ำเลยทีเดียว ว่ากันว่า น้ำพุร้อนนี้ มีสรรพคุณช่วยบำบัดโรคปวดตามข้อได้ีดีอีกด้วย

ปัจจุบันมีการสร้างห้องอาบน้ำโดยใช้น้ำร้อนจากโป่งเดือดส่งผ่านทาทางท่อเพื่อให้บริการอีกด้วย ใครสนใจจะลองใช้บริการดูก็ได้เลยครับ แถมนอกเหนือจากการช่วยบำบัดอาการโรคปวดตามข้อแล้ว ยังเชื่อว่าช่วยบำรุงผิวพรรณได้ีดีอีกด้วย

แนะนำเพิ่มเติม
ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกิน เพราะทางอุทยานแห่งชาติ มีร้านอาหารสวัสดิการจำหน่ายพร้อมน้ำดื่มเตรียมพร้อมบริการในราคาสบายกระเป๋า แถมแนะนำอีกว่า สามารถกางเต้นท์พักแรม ณ อุทยานฯ ได้ด้วย

สนใจติดต่อ +66 (0) 53 471669

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ลำปาง
หลายคนอาจคุ้นเคยกับการการนำไข่ไปแช่น้ำพุร้อน ขอบอก หมายถึงน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ที่นี่นั่นเอง ว่ากันว่า การแช่ไข่ในน้ำพุร้อนแห่งนี้จะทำให้ไข่มีรสชาิติมันอร่อย อยากลองต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง การแช่จะใช้เวลาในการแช่ประมาณ 17 นาที และไข่ที่นิยมแช่คือ ไข่ไก่และไข่นกกระทา

เมื่อไปสัมผัส สิ่งหนึ่งที่คุณจะรู้สึกได้ นั่นคือ กลิ่นกำมะถันอ่อนๆ โชยขึ้นเหนือผิวดินของ น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ขอให้สบายใจได้เลยว่าปราศจากอันตรายใดๆ เพราะได้รับการยืนยันแล้ว ที่นี่มีน้ำพุร้อนถึง 9 บ่อเลยทีเดียว จากพื้นที่ทั้งหมด 3 ไร่  น้ำพุร้อนที่นี่มีความร้อนประมาณ 73 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ แน่นอน เราสามารถอาบน้ำแร่ที่นี่ได้ โดยสามารถแช่แบบทั้งตัว และตักอาบก็ได้เช่นกัน อ้อ ขอบอกว่า ห้องอาบน้ำเขาแยกชายหญิงน่ะครับ น้ำที่อาบก็มีอุณหภูมิประมาณ 39-42 องศาเซลเซียส  รับรองแก้ปัญหาเมื่อยล้าได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับคนที่ขับรถเดินทางไปเอง

แนะนำเพิ่มเิติม
เช่นเดียวกััน อุทยานแห่งนี้ก็มีร้านสวัสดิการให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่มสำหรับนักท่องเที่ยว บางฤดูกาลอาจมีน้ำผึ้งป่าไว้จำหน่ายอีกด้วย สำหรับเวลาที่เหมาะในการเดินทางคือ พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ อากาศจะเย็นสบายมากๆ

สนใจติดต่อพักค้างคืนหรือกางเต้นท์พักแรม ติดต่ออุทยานฯ +66 (0) 54 3800000

โป่งน้ำร้อนท่าปาย แม่ฮ่องสอน
อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีบ่อน้ำร้อน 2 บ่อใหญ่รายรอบด้วยป่าไม้สักอันอุดมสมบูรณ์ สิ่งที่คุณอาจได้สัมผัสคือกลิ่นของแร่ธาตุใต้ดินของบริเวณบ่อน้ำร้อน อุณหภูมิของน้ำในโป่งสูึงประมาณ 80 องศาเซลเซียส

นอกเหนือจากนอนแช่น้ำอุ่นแล้ว ยังมีเส้นทางเดินธรรมชาติ ที่เราจะได้ยินเสียงนกร้องขับขานเป็นการต้อนรับเราอย่างอบอุ่น พร้อมสายลมและแสงแดดอุ่นๆ สามารถนอนพักกางเต้นท์ได้ด้วยเช่นกัน

แนะนำเพิ่มเติม
ใกล้ๆ โป่งน้ำร้อนท่าปาย ที่มีมีร้านกาแฟวารี ที่รอการเสริฟกาแฟอุ่นๆ ให้นักเดินทางทุกท่านโดยเฉพาะในยามเช้า รับรองหายอ่อนเพลียไปอย่างสบายกายจริงๆ

สนใจติดต่อหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ +66 (0) 53 248 491

น้ำตกร้อนคลองท่อม กระบี่
สปาธรรมชาติชั้นเิลิศสำหรับคนรักสุขภาพโดยตรง น้ำตกร้อนนี้เกิดจากแหล่งน้ำร้อนที่ซึมจากผิวดิน คล้ายน้ำพุร้อน และไหลไปรวมกันตามความลาดเอียงของสถานที่ จึงเหมาะสำหรับการบำบัดร่างกาย ช่วยคลาดปวดเมื่อยล้าตามร่างกายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีการต่อท่อเพื่อนำน้ำแร่เข้าสู้ห้องน้ำ สำหรับคนที่ต้องการแช่โดยเฉพาะอีกด้วย

แนะนำเพิ่มเติม
ร้านอาหารอาจมีไม่มากนัก แนะนำให้เข้าตัวเมืองเพื่อลิ้มลองอาหารโดยเฉพาะอาหารปักต์ใต้รสจัดจ้านที่หลายๆ คนรู้จักกันดี ส่วนการเตรียมตัวและเดินทางก็มีลักษณะเช่นเดียวกันกับการเล่นน้ำตกทั่วไป ระวังการแต่งกายให้มิดชิดสักนิดเวลาลงเล่นน้ำ