จองห้องพักอย่างไรให้ได้ราคาถูกสุด

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ คนไทยก็มักจะมีการไปพักผ่อนตามต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ก็คือโรงแรมหรือที่พักนั่นเอง คนกลุ่มหนึ่งมักมีการจองล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นจองผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ หรือโทรศัพท์เข้าไปจองโดยตรง กับคนอีกกลุ่มหนึ่ง มักไม่สนใจที่จะจองห้องพักล่วงหน้า ซึ่งก็มีให้เห็นเหมือนกัน เรียกว่า ไปหาเอาข้างหน้ากันเลย แต่ยกเว้นคนที่ซื้อตั่วแบบทัวร์ ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะส่วนใหญ่จะมีห้องพักรวมให้อยู่แล้วในแพคเกจทัวร์

คุณทราบหรือไม่ว่า ถ้าคุณเดินดุ่มๆ เข้าไปโรงแรมไหนสักแห่ง แล้วไม่มีการจองล่วงพัก ราคาที่คุณจะได้รับคือราคาที่แพงสุดๆ ที่เขาจะขายได้ เหตุผลว่าทำไมถึงราคาแพงน่ะหรือ ก็เพราะว่า หมูเดินมาขึ้นเขียง ยังไงหล่ะครับ..
 

จองห้องพักอย่างไรให้ได้ราคาถูกสุด

คำถามนี้ เชื่อว่าเกือบทุกคนที่เป็นนักท่องเที่ยวต้องการ และคุณทราบเทคนิคในการจองห้องพักหรือไม่ว่า ทำอย่างไร ที่จะได้ที่ห้องพักเหมือนกัน แต่ได้ราคาดีที่สุดสำหรับ ทิปนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ แต่มือาชีพ อาจทราบแล้วก็ได้

จองห้องพักล่วงหน้านานๆ รับรองได้ราคาพิเศษ

คำว่า จองห้องพักล่วงหน้านานๆ หมายถึง การจองล่วงหน้า 3 เดือน 6 เดือน หรือแม้ประทั่งเป็นปีเลยทีเดียว โรงแรมที่พักส่วนใหญ่ก็จะให้ราคาพิเศษสุดๆ เพราะถือว่า เป็นการประกันว่าห้องพักในโรงแรมจะมีผู้พักแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ราคาพิเศษนี้โรงแรมักจะขอเงินประกัน หรือ deposit ก่อนล่วงหน้าเช่นกัน

จองห้องพักในงานท่องเที่ยวต่างๆ ถูกกว่ามาก

มีหลักการคล้ายๆ กับข้อแรก คือจองล่วงหน้านานๆ แต่การจองห้องพักในงานท่องเที่ยว มักมีการลด แลก แจก แถม กันจริงๆ (อย่างไรก็ตามก็ควรเช็ครายละเอียดให้ดีก่อนเช่นกัน) อย่างไรก็ตามการจองห้องพักประเภทนี้ มักมีกฏว่า ไม่สามารถคืนเงินได้ และอาจมีการบังคับให้ใช้ หรือเข้าพักในช่วงเวลาที่เขากำหนดแล้ว เท่านั้นอีกด้วย

จองผ่านออนไลน์ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทราบผลทันที

จองออนไลน์ ส่วนใหญ่มักได้ราคาพิเศษ และที่ชอบเห็นจะเป็นได้รรับข้อมูล เอกสารยืนยันแบบทันที ภาษาโรงแรมเรียกว่า Instant Booking หมายถึง จองแล้วได้การยืนยันทันที นั่นเอง  การจองออนไลน์ แนะนำให้อ่านรายละเอียดให้ดี และอาจดูที่หัวข้อ Best Rate Guaranteed ว่า มีคำนี้หรือไม่ เพราะคำๆ นี้ หมายถึง ราคาที่ดีที่สุด ที่โรงแรมเสนอให้ ดังนั้น เราสามารถแจ้งขอยกเลิกได้ ถ้าราคาที่เราจองไม่ใช่ราคาดีที่สุด (อาจไปเห็นราคาดีกว่าจากเว็บไซต์อื่นๆ
 

ทิปเพิ่มเติมการจองห้องพัก


เราสามารถหาคำตำชมของโรงแรมที่เราต้องการจองล่วงหน้าได้จากเว็บไซต์ชั้นนำอย่าง TripAdvisor.com ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัิดสินใจว่าจะเลือกโรงแรมไหนๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น ใครยังไม่เคยเข้าไปดู ต้องลองน่ะครับ