อุโมงค์ปลาน้ำจืดบึงฉวาก สุพรรณบุรี

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

มาทำความรู้จักบึกฉวาก กันสักนิด

บึงฉวากเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ อยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท บึงฉวากมีความกว้างประมาณถึง 650 เมตร ความยาวประมาณ 6,500 เมตร หรือ 6.5 กิโลเมตร โดยมีระดับน้ำลึกเฉลี่ยประมาณ 2 เมตร โดยอยู่ในพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,700 ไร่

โครงการบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ
ต่อมาในปี พ.ศ. 2537 จังหวัดสุพรรณบุรีได้จัดทำโครงการบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ในปี พ.ศ. 2539 ได้ดำเนินการปรับปรุงบูรณะบึงฉวากให้เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เพื่อใช้พื้นที่กักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค และการเพาะปลูกให้แก่ราษฎร ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ตลอดจนส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ

Cylinder Freshwater Tank

 • อาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 1
  ภายในรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำจืดและน้ำเค็ม อาทิ เช่น ปลาม้า ปลาหนวดพราหมณ์หนวด 14 เส้น ปลาบ้า ปลาช่อนงูเห่า ปลาเทพา ปลาเสือตอลายใหญ่  เป็นต้น
 • อาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 2
  ภายในมีตู้ปลาขนาดใหญ่บรรจุน้ำได้ถึง 400 ลูกบาศก์เมตร สามารถเดินดูปลาได้รอบตู้
 • อาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3 (สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล)
  ภายในอาคารมีตู้ปลาทรงกระบอกที่เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร สูง 6.08 เมตร อุโมงค์ปลาใต้ทะเล ซึ่งเป็นอุโมงค์บันไดเลื่อนความยาวกว่า 12.50 เมตร และมีความสูง 9 เมตร บรรจุปลาทะเลชนิดต่างๆ อาทิ ปลาหมอทะเล ปลาชะลิน ปลาฉลามเสือดาว ปลาโรนันจุดขาว เป็นต้น

นอกจากปลาต่างๆ ที่มีการจัดแสดงแล้ว ยังมี บ่อจระเข้น้ำจืด เป็นบ่อที่มีการจำลองสถานที่ให้ใกล้เคียงธรรมชาติ บนพื้นที่ 3 ไร่ และยังมี กรงเสือ กรงสิงโต ตกแต่งเป็นถ้ำ เป็นเนินหินคล้ายธรรมชาติเช่นเดียวกัน

แผนที่บึงฉวาก

 

อัตราค่าเข้าชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวาก

ผู้ใหญ่ 30 บาท
เด็ก 10 บาท

วันจันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 08.30--17.00 น.
วันเสาร์ - อาทิตย์ เปิดเวลา 08.30--18.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3543 0033, 0 3543 0044 โทรสาร 0 3543 0043

ความ UNSEEN ของอุโมงค์ปลาน้ำจืดบึงฉวาก

 • อุโมงค์ปลาฉลาม มีความยาว 16 เมตร กว้าง 6 เมตร ถือได้ว่าเป็นอุโมงค์ที่เลี้ยงปลาฉลามที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในมีปลาฉลามชนิดต่างๆ ได้แก่ ปลาฉลามเลมอน ปลาฉลามครีบดำ ปลาฉลามเสือดาว ปลาฉลามขี้เซา เป็นต้น
 • อุโมงค์ปลาน้ำจืด เป็นอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย มีความยาวประมาณ 8.5 เมตร มีปลาหายากต่างๆ มากมา ไม่ว่าจะเป็น ปลาเสือตอ ปลาบึก ปลาทรงเครื่อง และอีกมากมาย

โรงแรมที่เกี่ยวข้อง

ค้นหาโรงแรมที่พัก

โรงแรมวาสิฏฐี ซิตี้

โรงแรม แนวใหม่ใจกลางเมืองสุพรรณบุรี ที่โดดเด่นทั้งในด้านทำเลที่ตั้ง การออกแบบที่เก๋ไก๋ทันส...

อ่านต่อ