สูตรไหว้เจ้าบนถนนเยาวราชแบบครบสูตร

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

เยาวราชถนนแห่งความหลากหลายแห่งวัฒนธรรม ชุมชมคนไทยเชื้อสายจีน แหล่งร้านทองและอาหารอร่อยๆ ที่่ยากที่จะหาที่ไหนเปรียบเทียบได้ ถนนเยาวราชมีควมยาวประมาณ 1 กิโลเมตร และมีการขนานนามว่า ถนนมังกร โดยมีจุดเริ่มต้นของหัวมังกรที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบริเวณวงเวียนโอเดียน ท้องมังกรอยู่ที่ตลาดเก่าเยาวราช และท้ายหรือหางมังกรอยู่ปลายสุดถนน

ไหว้พระเสริมบุญถนนเยาวราช

สูตรไหว้เจ้า ถนนเยาวราชให้ครบทั้งตัวมังกร เพื่อความเป็นศิริมงคลสูงสุด

เริ่มต้นหัวข้อ ศาลเจ้าที่ถือได้ว่าเป็นหัวมังกรคือ ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า) มีองค์เจ้าแม่กวนอิมหรือพระโพธิสัตว์อวโรกิเตศวรปางประทานพรแกะสลักจากไม้เนื้อหอม ศิลปะแบบราชวงศ์ถัง ประทับอยู่ ซึ่งองค์เจ้าแม่กวนอิมนี้ ได้อัญเชิญมาจากประเทศจีน หลังจากไหว้ขอพรแล้ว อย่าลืมไปเปิดสวรรค์ที่ประตูเฉลิมพระเกียรติ

มูลนิธิเทียนฟ้า

ความเชื่อและศรัทธา
การมากราบไหว้ขอพรจากองค์เจ้าแม่กวนอิม จะทำให้หายจากอาการป่วย และสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัย

ท้องมังกรหรือตัวมังกร คือ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่  นั่นเอง วัดนี้ บางคนเรียกว่า "วัดมังกร" เพราะคำว่า "เล่ง" หรือ "เล้ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร (คำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัวและคำว่า “ยี่” แปลว่า วัด) ชื่อวัดอย่างเป็นทางการคือ "วัดมังกรกมลาวาส" พระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

วัดเล่งเน่ยยี่

เริ่มต้นจากประตูทางเข้า เข้าไปจะถึงวิหารท้าวจตุโลกบาล จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีนและถืออาวุธและสิ่งของต่างๆ กัน เช่นพิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ เป็นเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาล คือ อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ทั้งหมด 3 องค์ หรือ "ซำป้อหุกโจ้ว" พร้อมพระอรหันต์ อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า "จับโป๊ยหล่อหั่ง"

วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นอีกหนึ่งวัดจีนที่มีคนนิยมเข้าไปเพื่อทำพิธิแก้ชงกันมากที่สุดวัดหนึ่ง

หางมังกร  ต้องไปสักการะศาลเจ้าพ่อเล่งบ่วยเอี้ย ซึ่งตั้งอยู่ในซอยอิสรานุภาพ หรือซอยเยาวราช 6 ถ้าเข้าทางด้านถนนเยาวราช หรือซอยเจริญกรุง 16 ถ้ามาด้านถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ นั่นเอง

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ความเชื่อและศรัทธา
เชื่อว่าการมากราบไหว้สักการะศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะทุกปีจะทำให้ เจริญมั่งคั่ง การค้าเจริญก้าวหน้า และยังเชื่อว่าถ้าเด็กๆได้มาไหว้เล่งบ๊วยเอี๊ยะกง เล่งบ๊วยเอี๊ยะม่าจะทำให้เด็กเลี้ยงง่าย สุขภาพแข็งแรง และเติบโตอย่างปลอดภัย
 

เพียงเท่านี้ เราก็ได้ไหว้เจ้าครบทั้ง 3 วัดซึ่งเป็นจุดรวมของมังกรทั้งตัวแล้วครับ ขอให้ เฮง เฮง ยิ่งขึ้นทุกๆ คนครับ

โรงแรมที่เกี่ยวข้อง

ค้นหาโรงแรมที่พัก

โรงแรมวอลล์สตรีท อินน์

ดินแดนแห่งรอยยิ้มของ "ประเทศไทย" เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "กรุงเทพฯ"...

อ่านต่อ

โรงแรม กลิทซ์ กรุงเทพ

คุณจะรู้สึกตื่นเต้นไปกับการตกแต่งที่ไม่ซ้ำใคร และอบอวลไปด้วยความสะดวกสบาย การบริการของเราจ...

อ่านต่อ

โรงแรมเดวิส

โรงแรมเดวิส ตั้งอยู่ในใจกลางย่านธุรกิจบนถนนสุขุมวิท แหล่งช้อปปิ้งและความบันเทิง โรงแรมบูติ...

อ่านต่อ

โรงแรมเลอบัว แอท สเตททาวเวอร์ กรุงเทพ

เลอบัวกว้างขวางและห้องสวีทหรูหรา มีห้องนอนแยกห้องนั่งเล่นและห้องครัวขนาดเล็กที่อยู่อาศัยส...

อ่านต่อ