ต้นไม้คลุมโบสถ์ วัดบางกุ้ง

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

Unseen Thailand - โบสถ์ปรกโพธ์ วัดบางกุ้ง
หมู่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

โบสถ์ปรกโพธ์ วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่บริเวณค่ายบางกุ้ง เดิมเป็นค่ายทหารเรือ มีการสร้างวัดให้อยู่ตรงกลางค่าย เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจและเคารพบูชาของเหล่าทหาร ในสมัยของพระเจ้าเอกทัศน์แห่งกรุงศรีอยุธยา เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ ที่มีเรื่องราวของวีรกรรมชาวแม่กลอง ในช่วงปลายอยุธยาและตอนต้นกรุงธนบุรี เป็นที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขับไล่กองทัพพม่าจนแตกพ่ายไป

หลังเสียกรุงครั้งที่ 2 วัดบางกุ้งก็ร้างไปนาน จนกระทั่งได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ ในสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แต่ก็ถูกปล่อยรกร้างมาเกือบ 200 ปี จนกระทั่ง พ.ศ. 2510 กระทรวงศึกษาธิการ ได้มาตั้งค่ายลูกเสือ แต่ก็เป็นการชั่วคราว แต่มีการสร้าง ศาลพระเจ้าตากสินไว้เป็นอนุสรณ์จนกระทั่งถึงทุกวันนี้


การเดินทางมายังวัดบางกุ้ง

1.ทางรถยนต์
จากตัวเมือง สมุทรสงคราม ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม. เลยวัดบางกะพ้อมแต่ยังไม่ถึงตลาดอัมพวา ให้สังเกตทางแยกซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง จากนั้นให้ตรงไปถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา ตรงไปผ่านวัดภุมรินทร์ จนถึงสามแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง จากนั้นให้ตรงไปผ่านวัดบางแคน้อย วัดปากน้ำ ข้ามสะพานคลองแควอ้อม ให้สังเกต ค่ายบางกุ้งอยู่ซ้ายมือ จะเห็นแนวกำแพง


2.รถประจำทาง
สามารถนั่งรถโดยสองแถว สายแม่กลอง-วัดปราโมทย์ จากตัวเมืองสมุทรสงคราม
คิวรถจะอยู่บริเวณธนาคารนครหลวงไทย สาขาสมุทรสงคราม


ความ UNSEEN ของวัดบางกุ้ง

โบสถ์ปรกโพธ์ วัดบางกุ้ง มีสระน้ำโบราณอายุกว่า 400 ปี และพบสิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างหนึ่งคือ โบสถ์ปรกโพธ์ เป็นอารามวัดเก่าแก่ คาดว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีต้นไม้ปกคลุม 4 ชนิด คือ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง ค้ำยันแผ่กิ่งก้านคลุมโบสถ์ ดูจากภายนอกถ้าไม่สังเกต อาจไม่ทราบว่าภายในมีโบสถ์อยู่ ภายในโบสถ์ยังเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อนิลมณี หรือ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากปูนปั้นขนาดใหญ่ และภาพจิตรกรรมฝาหนังในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย  ท้ายสุดน่าจะเป็น คัมภีร์ยาโบราณในวัดบางกุ้ง


หลวงพ่อนิลมณี มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก จึงมีคนนิยมมาขอพรจากทั่วสารทิศ

โรงแรมที่เกี่ยวข้อง

ค้นหาโรงแรมที่พัก

บ้านศิริพร รีสอร์ท

สำหรับนักเดินทางที่ต้องการที่จะใช้ในสถานที่ท่องเที่ยวและเสียงของสมุทรสงคราม, บ้านศิริพรรีส...

อ่านต่อ

กุลนที รีสอร์ท

กุลนที รีสอร์ท ให้บริการที่พักในอัมพวา ที่จอดรถส่วนตัวฟรีในที่พัก ห้องพักมาพร้อมกับทีวี ห้...

อ่านต่อ

ธารีตา รีสอร์ท

ธารีตา รีสอร์ท รีสอร์ทเน้นสีสันหลากหลายอารมณ์ แฝงตัวอยู่ในบรรรยากาศสงบร่มรื่นริมคลอง รายล้...

อ่านต่อ

อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา

สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เดินเล่นในบรรยากาศสุดชิลล์ กับทำเลของโรงแรมที่มีตลาดน้ำอัมพวา ...

อ่านต่อ