วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวกราม

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

Unseen Thailand - วัดใต้น้ำ เมืองบาดาล

เมืองบาดาล วัดวังก์วิเวกราม (เก่า)
ตำบลหนองลู อำเภอ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

เมืองบาดาล วัดวังก์วิเวกราม

ที่ตั้งเดิมของวัดวังก์วิเวกราม เดิมตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำสามสาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลมาบรรจบกัน เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้น ในปี พ.ศ.2496 ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ใกล้กับชายแดนไทย-พม่า ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 220 กิโลเมตร ในปี พ.ศ. 2527 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งเมื่อกักเก็บน้ำแล้ว น้ำในเขื่อนเขาแหลมจะเข้าท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่ารวมทั้งวัดนี้ด้วย ทางวัดจึงได้ย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมานานนับสิบปี เหลือเพียงซากปรักหักพังของวัดและอาคารบ้านเรือน
การเดินทางไปวัดใต้น้ำ
เนื่องจากวัดนี้อยู่ใต้น้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือหางยาวราคาลำละ 300 บาท นั่งได้ประมาณ 5 - 7 คน และควรไปในช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งน้ำจะลดลงค่อนข้างมาก

ความ UNSEEN ของเมืองบาดาล

เมืองบาดาล กาญจนบุรี ยามที่น้ำลดระดับลง เมืองบาดาล วัดวังก์วิเวกราม (เก่า) ก็จะเผยความงดงามของโบราณสถานให้ปรากฏแก่สายตาของผู้มา เยือนเสมอๆ  ซึ่งนักท่องเที่ยวท่านใดที่ยังไม่มีโอกาสมาเยือนเมืองบาดาล แนะนำว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุด ซึ่งจะเห็นเมืองบาดาลได้คือระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่น้ำในเขื่อนลดลง ต่ำสุด

โรงแรมที่เกี่ยวข้อง

ค้นหาโรงแรมที่พัก

เดือนฉาย รีสอร์ท

...

อ่านต่อ

โรงแรม ผาตาด วัลเลย์

...

อ่านต่อ

นาคาคีรี รีสอร์ท แอนด์ สปา

มองเห็นวิวแม่น้ำที่สวยงามในบรรยากาศภูเขาที่สวยงาม" รับประกันว่าจะทำให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายร...

อ่านต่อ

คุ้มป่าธรรมชาติ หม่อมไฉไล, กาญจนบุรี

...

อ่านต่อ