วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวกราม

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

Unseen Thailand - วัดใต้น้ำ เมืองบาดาล

เมืองบาดาล วัดวังก์วิเวกราม (เก่า)
ตำบลหนองลู อำเภอ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

เมืองบาดาล วัดวังก์วิเวกราม

ที่ตั้งเดิมของวัดวังก์วิเวกราม เดิมตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำสามสาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลมาบรรจบกัน เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้น ในปี พ.ศ.2496 ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ใกล้กับชายแดนไทย-พม่า ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 220 กิโลเมตร ในปี พ.ศ. 2527 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งเมื่อกักเก็บน้ำแล้ว น้ำในเขื่อนเขาแหลมจะเข้าท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่ารวมทั้งวัดนี้ด้วย ทางวัดจึงได้ย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมานานนับสิบปี เหลือเพียงซากปรักหักพังของวัดและอาคารบ้านเรือน
การเดินทางไปวัดใต้น้ำ
เนื่องจากวัดนี้อยู่ใต้น้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือหางยาวราคาลำละ 300 บาท นั่งได้ประมาณ 5 - 7 คน และควรไปในช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งน้ำจะลดลงค่อนข้างมาก

ความ UNSEEN ของเมืองบาดาล

เมืองบาดาล กาญจนบุรี ยามที่น้ำลดระดับลง เมืองบาดาล วัดวังก์วิเวกราม (เก่า) ก็จะเผยความงดงามของโบราณสถานให้ปรากฏแก่สายตาของผู้มา เยือนเสมอๆ  ซึ่งนักท่องเที่ยวท่านใดที่ยังไม่มีโอกาสมาเยือนเมืองบาดาล แนะนำว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุด ซึ่งจะเห็นเมืองบาดาลได้คือระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่น้ำในเขื่อนลดลง ต่ำสุด

โรงแรมที่เกี่ยวข้อง

ค้นหาโรงแรมที่พัก

โรงแรมฮ็อป อินน์ กาญจนบุรี

"HOP INN" เครือข่ายโรงแรมบัดเจ็ท ที่พัฒนาและ บริหารงานโดยบริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มห...

อ่านต่อ

นาคาคีรี รีสอร์ท แอนด์ สปา

มองเห็นวิวแม่น้ำที่สวยงามในบรรยากาศภูเขาที่สวยงาม" รับประกันว่าจะทำให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายร...

อ่านต่อ

โรงแรม ผาตาด วัลเลย์

...

อ่านต่อ

คุ้มป่าธรรมชาติ หม่อมไฉไล, กาญจนบุรี

...

อ่านต่อ