พาเที่ยว 3 สมุทร ใกล้กรุง

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

เมืองไทยขึ้นมีว่ามีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทุกจังหวัด แต่ละแห่งก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันไป มาคราวทีมงาน ไทยโฮเต็ลไดเรคตอรี่ จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว 3 สมุทร ซึ่งที่มาก็คือ ชื่อจังหวัดของไทยที่มีคำว่า "สมุทร" นำหน้า นั่นเอง ตอบได้หรือเปล่าครับว่า  3 สมุทร นี้ หมายถึงจังหวัดอะไรบ้าง.. มาเฉลยดีกว่า 3 สมุทร ก็คือ สมุทรปราการ สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม นั่นเอง และที่สำคัญ ทั้ง 3 สมุทรนี้ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นี้เอง

เมือง 3 สมุทร เมืองเล็กๆ แต่มีอะไรให้ท่องเที่ยวมากมายจริงๆ


เริ่มต้นด้วยสมุทรแรกก่อน สมุทรปราการ
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัน
ถือได้ว่าเป็นปฏิมากรรมแบบลอยตัว ที่สร้างด้วยวิธีเคาะมือ แห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว วัสดุทำจากโลหะทองแดงนับแสนๆ ชิ้น ภายในมีการจัดแสดงภาพเขียน งานประติมากรรม วัตถุมีค่าอื่นๆ อีกมากมาย

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
อีกตลาดน้ำแห่งหนึ่งของไทย แหล่งขึ้นชื่อเรื่องของอร่อย ทั้งคาวและหวานที่เป็นฝีมือของชาวบ้านในอำเภอพระประแดง อ้อมีสวนผลไม้ในสวนให้ลิ้มชิมกันสดๆ อีกด้วย แต่สำหรับผู้สนใจ ต้องไปเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้นครับ

วัดโปรดเกศเชษฐาราม
หลังจากสนุกสนานอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็มาไหว้พระ ทำบุญ จะได้สดชื่นเบิกบานรับความสุข และเดินทางปลอดภัย ภายในวัดมีการประดับประดาด้วยเครื่องลายครามจากจีน ที่หาดูที่ไหนไม่ได้ (อยู่ก่อนถึงตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง)

สมุทรที่สอง สมุทราสาคร
ตลาดสดมหาชัย
ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ใกล้กับป้อมวิเชียรโชฏกและศาลหลักเมือง เป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลสดและแห้ง ถือได้ว่าตลาดสดมหาชัยเป็นศูนย์กลางการค้าของสมุทรสาครเลยทีเดียว สามารถเช่าเรือที่นี่ ไปเที่ยวคลองโคกขามได้อีกด้วย

คลองโคกขาม คลองที่มีความคดเคี้ยวหักศอก เป็นสถานที่ที่มีประวัติของพันท้ายนรสิงห์ ที่ถูกประหารเพราะทำเรือพระที่นั่งของพระเจ้าสือหักระหว่างการเดินทางผ่านคลองนี้

นากุ้งนาเกลือ
ชมทัศนียภาพการทำนาเกลือ กังหันวิดน้ำเข้านาเกลือที่สวยงาม ที่หาไม่ได้แล้วในประเทศไทย ถ้าโชคดีจะพบนกแปลกบินไปมาอยู่บริเวณนาเกลืออีกดวย อยู่บริเวณสองข้างทางสายธนบุรี-ปากท่อเขตต่อสมุทรสงคราม สามารถหาซื้อเกลือได้ในราคาพิเศษอีกด้วย

วัดใหญ่จอมปราสาท
วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ตำบลท่าจีน ห่างจากตัวจังหวัด 4 กิโลเมตร สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุกว่า 400 ปีเลยทีเดียว การก่อสร้างมีการผสมผสานศิลปะแบบจีนเข้าไปด้วย กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของแห่งแล้วเมื่อปี 2479

สมุทรที่สาม สมุทราสงคราม
ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำขึ้นชื่อของไทย  เชิญ ชมอาหารที่มีการวางขายตลอดคุ้งน้ำ และช้อปสินค้าต่างๆ มากมาย

ตลาดร่มหุบ
ตลาดที่ขายสินค้าบนรางรถไฟ  พอมีรถไฟผ่านมา แม่ค้าพ่อค้า ก็จะทำการหุบร่มโดยพร้อมเพียงกัน และที่สำคัญอย่าลืมซื้อปลาทูแม่กลองอันแสนอร่อยกลับไปบ้านด้วยน่ะครับ

ดอนหอยหลอด
ดินแดนที่มีความพิเศษ ที่เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทรายและมีอาณาเขตกว้างไกลถึง 3 กิโลเมตร ยาว 5 กิโลเมตร พร้อมร่วมกิจกรรมจับหอยหลอด แถมยังมีร้านอาหารทะเลสดๆ ไว้บริการมากมาย

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน
มาร่วมช่วยกันปลูกป่าชายเลน ถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง และถ้าอยากทดสอบร่างกาย ก็เชิญมาเล่นสกีกระดานเลนได้เช่นกัน

พระพุทธไสยาสน์ 9 นิ้วแห่งวัดเขายี่สาร
อยู่ในอำเภออัมพวา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์นิ้วพระบาท 9 นิ้ว เล่ากันว่า นิ้วที่ 10 อยู่ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี

วัดบางแคน้อย
มหัศจรรย์กับโบสถ์ไม้แกะสลักอันวิจิตรและสวยงามมากๆ พื้นโบสถ์สร้างด้วยไม้ตะเคียนเพียง 7 แผ่น เท่านั้น