สุขหรรษาไปกับเทศกาลผีตาโขน

แชร์บทความให้กับเพื่อนๆ  

สุขหรรษาไปกับเทศกาลผีตาโขน

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 3 พฤษภาคม 2559 - “เทศกาลผีตาโขน” ประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย แต่ละปีในวันแรกของเทศกาล เมืองนี้จะถูกปลุกจากเมืองที่เงียบสงบให้คึกคักด้วยขบวนแห่ของชาวบ้านที่เดินทางมารวมตัวกัน โดยประดับตกแต่งเครื่องแต่งกายเพื่อเลียนแบบลักษณะของภูตผีปีศาจ และกิจกรรมการละเล่นที่สนุกสนาน

เทศกาลผีตาโขน เป็นประเพณีที่มีการสืบทอดต่อกันมานานแต่ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่ามีที่มาอย่างไร แต่ปัจจุบันเทศกาลนี้นับเป็นหนึ่งในเทศกาลของไทยซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงสุดสัปดาห์แรกของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 และในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 26 มิถุนายน 2559 โดยจะมีการฉลองกันเป็นเวลาสามวัน ในวันแรกชาวบ้านจากหมู่บ้านต่างๆ จะเดินทางมารวมตัวกันเพื่อร่วมขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ พร้อมประดับตกแต่งเครื่องแต่งกายเพื่อเลียนแบบลักษณะของภูตผีปีศาจ เพื่อทำพิธีอัญเชิญวิญญาณผีสางเทวดาให้มาปกปักษ์รักษาผู้คนในท้องถิ่น ส่วนในวันที่สองจะมีพิธีจุดบั้งไฟบูชาที่ทำจากไม้ไผ่ขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อขอให้ฝนตกตามฤดูกาล และในวันที่สุดท้าย ชาวบ้านจะร่วมกันฟังเทศน์และรับพรจากพระสงฆ์เพื่อเป็นสิริมงคล

โรงแรมเลย พาเลซ นำเสนอแพคเกจช่วงเทศกาลผีตาโขน 3 วัน 2 คืน ในห้องพักแบบซูพีเรียร์ ราคาเริ่มต้นเพียง 2,400 บาท++ ต่อห้อง สำหรับการเข้าพักระหว่างวันที่ 1-30 มิถุนายน 2559

แพคเกจประกอบด้วย
-        อภินันทนาการเครื่องดื่มต้อนรับและผ้าเย็นในวันเข้าพัก
-        เซ็ทอาหารค่ำแบบไทย 1 มื้อ ณ ห้องอาหารโบตั๋น หรือห้องอาหารไวน์ เดอ เบย์
-        เช็คอินได้ตั้งแต่เวลา 12.00 น. และเช็คเอ้าท์ได้จนถึงเวลา 14.00 น
-        อภินันทนาการอินเตอร์เน็ตไวไฟตลอดการเข้าพัก

โรงแรมเลย พาเลซ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจังหวัดเลย ประกอบด้วยห้องพักและห้องสวีทขนาดกว้างขวางจำนวน 156 ห้อง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่อบอุ่น

การเดินทาง: จังหวัดเลยตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 540 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมงโดยรถยนต์ หรือจะนั่งเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานจังหวัดอุดรธานี แล้วเรียกบริการรถรับส่งจากสนามบินสู่โรงแรม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองห้องพักได้ที่ www.mosaic-collection.com/loeipalace.


โพสวันที่ : 6 พฤษภาคม 2559 09:49:59